VND USD
Kết nối với chúng tôi Theo dõi Thế giới y tế trên Facebook Theo dõi Thế giới y tế trên Youtube Theo dõi Thế giới y tế trên TikTok
Hotline: 0919 938 115
Tư vấn ngay: 0919 938 115

Lưu huyết não là gì? Tổng quan về máy ghi lưu huyết não

24 năm trước

1. Lưu huyết (Rheography) và lưu huyết não (Rheoencephalography-REG)

​Lưu huyết (Rheography) là phương pháp ghi đại lượng điện trở biến đổi của các mô sống, cơ quan hoặc các phần của cơ thể khi cho một dòng điện xoay chiều tần số cao, cường độ yếu chạy qua. Đối với các tổ chức trong cơ thể, trong thời điểm ghi thì điện trở của nó thay đổi chỉ phụ thuộc vào sự thay đổi của lưu lượng máu tuần hoàn qua nó (vì các yếu tố khác là cố định). Vì vậy, theo dõi sự thay đổi điện trở của cơ quan, tổ chức giúp ta đánh giá được trạng thái tuần hoàn của cơ quan, tổ chức đó.

Lưu huyết não (Rheoencephalography-REG)​ là một phần của kỹ thuật ghi lưu huyết. Dựa vào đường ghi lưu huyết não để đánh giá huyết động của não và một số bệnh lý mạch máu não và những biến đổi chức năng tuần hoàn máu não. Sự thay đổi điện trở ghi được thể hiện cả sự tuần hoàn máu lên da đầu, tổ chức dưới da và xương sọ, nhưng lưu lượng tuần hoàn này là rất nhỏ và không đáng kể so với sự tuần hoàn qua não. Vì vậy, đường ghi sự thay đổi điện trở chủ yếu biểu hiện sự thay đổi lưu lượng tuần hoàn qua não, khi máu qua não nhiều thì điện trở của não giảm đi, cường độ dòng điện tăng lên và ngược lại

​2. Phương pháp và thiết bị ghi lưu huyết

​Cơ sở vật lý của phương pháp ghi lưu huyết : sử dụng cầu điện trở Wheatstone để ghi điện trở biến đổi. Cầu này có 4 nhánh với 4 giá trị điện trở cân bằng nhau. Đường ghi dòng điện phát sinh do sự thay đổi điện trở của cầu chính là lưu huyết đồ. Đường ghi lưu huyết não thể hiện sự biến thiên điện trở của mạch máu não.


 
 

​Máy ghi lưu huyết não hiện nay có 2 loại REG1 và REG2 :

​REG1: dòng điện xoay chiều tần số cao được truyền vào các vùng não thông qua các điện cực đặt trên đầu và những biến thiên điện trở của các mạch máu não được dẫn vào máy ghi lưu huyết thông qua chính các điện cực này.

​REG2: sử dụng đôi điện cực chuyên dụng đưa dòng điện xoay chiều vào não, còn các điện cực khác thu nhận sự biến thiên điện trở ở các vùng não khác nhau rồi đưa vào máy lưu huyết. Hai điện cực đưa dòng điện vào cần được đặt ở các vị trí đối xứng của đầu theo chiều dọc hoặc chiều ngang.


​Ưu điểm của phương pháp REG2 so với REG1 là khắc phục được ảnh hưởng của điện trở tiếp xúc giữa da đầu - điện cực và phân bố dòng điện không đều tại điểm tiếp xúc của kiểu REG1 gây nên kết quả thiếu chính xác.


Thiết bị ghi lưu huyết não: Ghi theo các đạo trình thường quy (trán - chũm và chũm - chẩm) để đánh giá chức năng tuần hoàn của hệ động mạch cảnh trong và động mạch đốt sống - thân nền. Có sử dụng một số đạo trình chuyên biệt để đánh giá chức năng của các động mạch não (động mạch não trước,động mạch não giữa..), động mạch đốt sống. Các thông số được phân tích tự động theo chương trình phần mềm của nhà sản xuất máy.

3. Các thông số phân tích lưu huyết

Độ dốc

Đơn vị: mOhm/Ohm = p.m/s (p.m= phần nghìn)

Tỷ lệ độ dốc tối đa và trở kháng cơ bản.

Tham số này đại diện cho độ dốc tâm thu của đường cong và giảm trong trường hợp tắc ở đầu gần và tắc hoặc hẹp có bù tốt stenosis.

Chuẩn: bình thường > 9p.m/s

Bệnh lý <6p.m/s


Độ dốc tối đa

Đơn vị: mOhm/giây

Độ dốc lớn nhất trong một phần tâm thu của đường cong xung

 

Thời gian độ dốc

Đơn vị: ms

Thời gian giữa điểm bắt đầu tăng độ dốc và điểm của độ dốc tối đa.

 

Tính đàn hồi

Đơn vị: mOhm

Biểu hiện cho tính chất đàn hồi của thành mạch động mạch (sự kết hợp của

thông số thời gian đường cong 1, thời gian đường cong 2 và độ dốc tối đa).

 

Trở kháng Cơ bản

Đơn vị: Ohm

Trở kháng tuyệt đối tại tối đa của sóng xung.

 

Biên độ

Đơn vị: mOhm

Biên độ của sóng xung được đo giữa điểm bắt đầu tăng độ dốc và đỉnh của đường cong.

 

Thời gian đỉnh

Đơn vị: ms

Thời gian giữa điểm bắt đầu tăng độ dốc và đỉnh của đường cong.

Tham số này đại diện cho thời gian tối đa của đường cong xung và tăng lên trong trường hợp tắc và hẹp có bù.

Tiêu chuẩn: bình thường <150 ms

Bệnh lý > 200 ms

 

Độ rộng đỉnh

Đơn vị: ms

Thời gian giữa hai điểm ở hai bên của các đường cong tối đa ở mức 95% biên độ.

Tham số này đại diện cho hình dạng tối đa của đường cong xung và tăng lên trong trường hợp các tắc có bù tốt.

Tiêu chuẩn: bình thường <80 ms

Bệnh lý > 90 ms

 

Thời gian nửa sóng

Đơn vị: ms

Thời gian giữa các điểm bắt đầu tăng độ dốc và điểm trên đường cong mức một nửa của biên độ của sóng xung.

 

Nhịp tim

Đơn vị: nhịp/phút

Nhịp tim trung bình, xác định từ khoảng cách giữa đỉnh R của điện tâm đồ.

Nhịp tim (tương ứng với thời gian chu kỳ tim) phục vụ như là tham số tham chiếu, bởi vì biên độ của sóng xung và một số thông số liên quan phụ thuộc vào cung lượng tim có thể thay đổi với nhịp tim.

 

Chỉ số trở kháng (Biên độ)

- Đơn vị: p.m

- Tỷ lệ của biên độ và trở kháng cơ bản, thường được gọi là chỉ số lưu huyết rheography.

- Thông số này đại diện cho biên độ của sóng xung và giảm ở hầu hết các trường hợp thay đổi bệnh lý. Tuy nhiên, xu hướng tương tự có thể được đăng ký trong trường hợp lưu lượng máu giảm ở phần còn lại (ví dụ, trong kết quả các quy định  địa phương) hoặc trong trường hợp của cung lượng tim thấp (ví dụ, trong kết quả của một nhịp tim cao). Do đó, chỉ số trở kháng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nó không nên được sử dụng riêng biệt như một tham số duy nhất, tuy nhiên, tham số này là rất hữu ích trong kết hợp với các thông số khác.

- Chỉ số trở kháng giảm như là kết quả của các quá trình bệnh lý, nhưng bạn có thể không phải lúc nào cũng kết luận một căn bệnh từ một chỉ số trở kháng thấp. Trong trường hợp của tắc cấp chỉ số trở kháng là rất nhỏ. Thường nó không thể đo được ở một đường cong xung.

- Đối với chẩn đoán của các rối loạn chức năng tuần hoàn động mạch chỉ số trở kháng là rất quan trọng. Một rối loạn tuần hoàn có một nguồn gốc chức năng nếu chỉ số trở kháng tăng lên sau khi tiếp xúc với nhiệt. Tham số này cũng có thể được sử dụng cho việc phân tích các ảnh hưởng của dược phẩm vào lưu lượng máu.

- Tiêu chuẩn: bình thường> 0,7 pm. 

- Bệnh lý <0,5 pm. 

Chú ý: Các giá trị tiêu chuẩn đưa ra là chỉ có giá trị cho phân khúc đo 

 

Ngoại suy trở kháng 

Đơn vị: p.m

Tỷ lệ biên độ ngoại suy và trở kháng cơ bản.

Trở kháng ngoại suy là một tham số của phần giảm dần của sóng xung sau tâm thu và giảm trong trường hợp thay đổi xơ cứng động mạch.

 

Chu kỳ tim 

Đơn vị: ms

Thời gian giữa hai đỉnh liên tiếp R trong tín hiệu ECG.

 

Thời gian truyền

Đơn vị: ms

Thời gian giữa đỉnh R trong ECG và điểm tương ứng bắt đầu tăng độ dốc trong các tín hiệu trở kháng

 

Chỉ số xung 

Đơn vị: %

Tỷ lệ huyết áp tâm thu và tâm trương một phần của đường cong xung theo cách tính như sau:  = thời gian đỉnh / (chu kỳ tim - thời gian đỉnh) * 100%

 

Lưu lượng dòng máu thay đổi (dòng máy lưu thông)

- Đơn vị: ml máu/100ml mô =%

- Tham số này là một biểu hiện cho số lượng máu bơm qua các phân đoạn đo trong một nhịp tim và được tính bằng cách sử dụng các thông số biên độ, thời gian đỉnh, chu kỳ tim và trở kháng cơ bản.

- Tham số này cho phép bạn đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh động mạch ngoại vi và rất nhạy cảm với những thay đổi bệnh lý. Tuy nhiên, tham số này không phải là một biểu hiện của dòng chảy máu thực sự.

- Tiêu chuẩn: bình thường> 2,2% /phút

- Bệnh lý <1,8% /phút

Chú ý: Các giá trị tiêu chuẩn đưa ra là chỉ có giá trị cho phân khúc đo lường

Bắp chân và phải được sửa đổi cho các phân đoạn đo lường khác như mô tả ở trên theo khuyến nghị cho việc phân tích các thông số biên độ phụ thuộc.


Chia sẻ: